Categories
Uncategorized

รวม 8 ไอเทมพื้นฐานที่คนขับรถทั้งมือใหม่และมืออาชีพต้องมีพกติดรถ

รวม 8 ไอเทมพื้นฐานที่คนขับรถทั้งมือใหม่และมืออาชีพต้องมีพกติดรถ

รถยนต์นั้นถือได้ว่าเป็นยานพาหนะที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน เพราะรถยนต์นั้นสามารถพาเราไปไหนมาได้ได้อย่างสะดวกสบายนั่นเอง หากแต่ว่าในเวลาที่ตัวของรถยนต์นั้นมีปัญหาหรือเกิดอุบัติเหตุแล้วนั้น ตัวเราเองไม่มีเครื่องมือที่จะใช้ในการแก้ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น เราอาจจะต้องทิ้งรถยนต์ไว้กับที่แล้วหารถกลับบ้านเองก็เป็นได้ ยิ่งเป็นเวลาที่เราเดินทางท่องเที่ยวแล้วนั้นหากตัวรถยนต์ของเราเกิดปัญหาขึ้นแล้ว ย่อมลำบากเป็นแน่ เราจึงเพิ่มตัวช่วยในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างในการเดินทางนั่นเอง

วันนี้ทางพวกเราจะมาแนะนำ 8 ไอเทมพื้นฐานที่คนขับรถทั้งมือใหม่และมืออาชีพควรจะมีพกติดรถไว้เพื่อความปลอดภัยและใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้านั่นเอง จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

1.เอกสารสำเนาคู่มือการจดทะเบียนรถยนต์

อันดับแรกนี้เลยที่มีความจำเป็นต้องมีเพราะกฎหมายได้กับหนดให้ผู้ที่ขับขี่รถยนต์ทุกประเภทจำเป็นต้องพกเอกสารใบขับขี่และตัวของสำเนาคู่มือการจดทะเบียนรถคันนั้นๆ เพื่อใช้ในการยืนยันกับเจ้าหน้าที่ในกรณีที่มีการเรียกตรวจ เพื่อยืนยันได้ว่ารถที่กำลังขับขี่อยู่นั้นเป็นรถที่มีเลขทะเบียน ไม่ใช่รถที่ผิดกฎหมายหรือเป็นรถที่โดนขโมยมานั่นเอง หากไม่มีตัวเอกสารสำเนาคู่มือการจดทะเบียนรถให้เจ้าหน้าที่ได้ดู แล้วนั้นเจ้าหน้าที่สามารถยึดรถยนต์คันนั้นๆไว้ชั่วคราวเพื่อใช้ตรวจสอบได้ ซึ่งจะทำให้เรานั้นเสียเวลาเป็นอย่างมากและยังต้องเสียค่าปรับตามพระราชบัญญัติรถยนต์อีกด้วย ทั้งนี้ทางที่ดีเพื่อความปลอดภัยและเพื่อความบริสุทธิ์ใจของตัวเราเอง ควรจะพกติดรถไว้ดีกว่านั่นเอง

2.ชุดเครื่องมือที่ใช้ในการซ่อมรถยนต์พื้นฐาน

อีกสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยคือชุดเครื่องมือพื้นฐานนั่นเอง โดยในชุดเครื่องมือพื้นฐานที่ควรจะมีประกอบไปด้วย ไขควง ประแจ แม่แรงที่ใช้ในการยกรถ อุปกรณ์ที่ใช้ในการถอดยาง ถอดล้อ หากในเวลาที่รถยนต์ของเราเกิดปัญหาขึ้นมา แล้วอาจจะต้องมีการต้องถอดชิ้นส่วนหรือส่วนประกอบของรถยนต์ออกเพื่อแก้ไขปัญหา เช่นได้ถอดล้อ ได้ถอดยาง หรือได้ถอดส่วนประกอบของเครื่องยนต์ออกมาเพื่อตรวจสอบ เครื่องมือเหล่านี้ก็จะสามารถช่วยในการถอดได้อย่างดี เครื่องมือเหล่านี้ล้วนเป็นเครื่องมือที่มีความจำเป็นจะต้องมีเลย เพื่อใช้ในการแก้ปัญหาเบื้องต้นนั่นเอง หากแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองไม่ได้แล้ว แนะนำควรเรียกผู้เชี่ยวชาญหรือ โทรเรียกอู่มายกรถเพื่อไปซ่อมที่อู่

3.ไฟฉายส่องสว่าง

ไฟฉายคืออุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นมาก หากรถยนต์ของเราเกิดปัญหาในเวลากลางคืน ความมืดนั้นอาจจะทำให้เราซ่อมรถยนต์ได้อย่างยากลำบากแน่ ซึ่งตัวไฟฉายนั้นจะเป็นตัวช่วยอย่างดีเลยทีเดียวในการแก้ปัญหา และยังช่วยให้เราหาของชิ้นเล็กๆที่ตกหล่นอยู่ภายในรถได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แต่ในปัจจุบันภายในโทรศัพท์มือถือก็มีฟังค์ชั่นไฟฉายมาให้เกือบทุกเครื่องแล้วแต่ทั้งนี้ก็สามารถทดแทนกันได้ แต่พกไว้ก็ไม่เสียหายเผื่อไว้ใช้ในกรณีที่แบตโทรศัพท์มือถือนั้นหมดก็ยังมีไฟฉายที่ยังคอยช่วยเหลือในการแก้ปัญหาได้อยู่

4.ถังน้ำมันสำรอง

หลายๆคนอาจจะเคยพบเจอกับปัญหาขับรถยนต์จนรถยนต์น้ำมันหมด ต้องเดือดร้อนวานคนที่ขับรถผ่านไปผ่านมาให้ช่วยไปซื้อน้ำมันให้ หรือรบกวนรถคันอื่นลากรถไปที่ปั๊มน้ำมันให้ ซึ่งในกรณณีที่ว่าหากเกิดในเส้นทางที่เรารู้จักและคุ้นชินคงไม่เป็นปัญหาอะไร แต่หากว่าเป็นเส้นทางที่เดินทางแล้วไม่มีความคุ้นชินไม่รู้จักเส้นทางว่ามีปั๊มน้ำมันอยู่ตรงไหนล่ะ จะต้องทำอย่างไรถังน้ำมันสำรอง เป็นสิ่งที่ควรมีพกติดรถเพื่อใช้ในกรณีที่เกิดปัญหาขึ้นนั่นเอง เผื่อว่าเวลาน้ำมันหมดแล้วไม่มีคนมาคอยช่วยเราจะได้สามารถเดินทางต่อจนถึงปั๊มน้ำมันได้นั่นเอง แต่หากจะให้แนะนำอีกอย่างควรจะศึกษาเส้นทางและเช็คระยะทางที่เดินทางว่าระหว่างทางมีปั๊มอยู่ตรงไหนบ้างจะได้คำนวนได้ถูกว่าควรพักรถที่ไหน ควรจอดเติมน้ำมันที่ปั๊มไหนเพื่อจะได้ไม่เปิดปัญหากับตัวรถและตัวของเรานั่นเอง

5.ยางอะไหล่รถยนต์

ยางอะไหล่รถยนต์นั้นก็เป็นอีกสิ่งที่มีความจำเป็นเป็นอย่างมาก แต่โอกาสจะเกิดยากมาก  แต่ในกรณีที่เกิดยางแบนหรือยางแตกหรือเกิดการเสื่อมสภาพของยางในพื้นที่ห่างไกลจากชุมชน อู่ซ่อมรถยนต์ หรือจะเป็นร้านเปลี่ยนยางรถยนต์ แต่หากว่าเรามียางอะไหล่เราก็จะสามารถเปลี่ยนยางได้เองและสามารถขับต่อไปจนถึงจุดหมายปลายทางของเราได้ เพราะยางรถยนต์นั่นถือได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆเลยของรถยนต์เพราะหากไม่มียางรถยนต์รถยนต์ก็จะไม่สามารถวิ่งได้นั่นเอง นอกจากเตรียมอะไหล่แล้วควรจะมีแม่แรง บล็อกอุปกรณ์สำหรับถอดยางด้วย หากมีเพียงยางอะไหล่แต่ไม่มีชุดถอดยางก็ไม่ต่างอะไรกับมีเงินแต่ไม่สามารถซื้ออะไรได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นควรจะพกไว้ด้วยทั้งยางอะไหล่และอุปกรณ์สำหรับถอดล้อนั่นเอง แต่สิ่งที่จะแนะนำคือหมั่นเช็คและเติมลมยางทุกเดือน โดยสามารถดูความดันลมยางที่เหมาะสมจากคู่มือรถ สติ๊กเกอร์บริเวณประตูคนับ หรือประตูของถังน้ำมันเชื้อเพลิง ตรวจสภาพของดอกยางเป็นประจำ ความลึกของดอกยางต่ำสุดตามกฎหมาย คือ 1.6 มม.และ งดบรรทุกสัมภาระที่ไม่จำเป็นต่อการเดินทางหรือไม่ค่อยได้ใช้ติดรถไว้นานๆ ก่อนเดินทางระยะไกล ควรเพิ่มแรงดันของยาง 3-5ปอนด์/ตารางนิ้ว (psi)

 

6.สายจั๊มแบตเตอรี่สำหรับจั๊มแบตเตอรี่รถยนต์

เช่นเดียวกันกับหากเกิดสถานการณ์ที่แบตเตอรี่รถยนต์ของเรานั้นประจุไฟหมด หรือเกิดการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่เราจะไม่สามารถสตาร์ทรถยนต์ได้ ไม่สามารถเปิดแอร์หรือทำอะไรได้เลย หากเรามีสายจั๊มแบตเตอรี่นี้เราสามารถขอความช่วยเหลือจากรถที่ผ่านไปผ่านมา เพื่อชาร์จแบตให้รถยนต์ของเราเองจากแบตเตอรี่จากรถยนต์คันอื่นนั่นเอง ทั้งนี้เราควรหมั่นเช็คดูแลแบตเตอรี่รถยนต์ของเราอย่างถูกวิธีเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานและลดความเสี่ยงจากปัญหาที่จะเกิดนั่นเอง ทั้งนี้ก่อนเดินทางในทุกครั้งควรเช็คแบตเตอรี่จากการดูน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ว่ามีน้ำกลั่นหรือไม่ หมั่นเช็คที่ขั้วของแบตเตอรี่ว่าเกิดคราบเกลือหรือไม่หากมีคราบเกลือหรือสิ่งสกปรกนั้นจะทำให้การจ่ายไฟให้รถไม่สเถียรนั่นเอง และสำหรับที่ง่ายที่สุดคือเมื่อเราบิดกุญแจรถแล้วหากมีไฟเตือนที่หน้าปัดของรถยนต์ขึ้นเป็นรูปแบตเตอรี่ ควรนำเข้าร้านเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนการเดินทางนั่นเองมิเช่นนั้นจะทำให้เกิดปัญหาระหว่างการเดินทางทำให้เสียทั้งเวลาเสียทั้งเงินของเราก็ได้

7.สายสลิงหรือเชือกที่ใช้สำหรับในการลากรถยนต์

สิ่งนี้จะในในกรณีที่เรานั้นไม่สามารถซ่อมรถได้ด้วยตัวเองแล้วจริงๆ จึงจำเป็นจะต้องให้คนที่ขับรถผ่านไปมานั้นช่วยลากรถของเราไปยังปั๊มน้ำมันหรืออู่ซ่อมรถให้ ซึ่งบางครั้งคนที่ช่วยอาจจะไม่ได้พกติดรถมาด้วยนั่นเอง แต่หากเราพกไว้ตลอดเวลานั้นถึงเวลาที่มีความจำเป็นจะต้องใช้จะได้ทันทีไม่ลำบากนั่นเอง

8.เบอร์โทรศัพท์สำคัญต่างๆในกรณีที่รถเกิดปัญหา

ใช้ในกรณีที่เราไม่สามารถซ่อมรถด้วยตัวเองได้และในขณะนั้นเป็นเวลากลางคืนหรือไม่มีรถสัญจรผ่านไปผ่านมา เบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อหาอู่รถ กู้ภัย หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องล้วนสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะทำให้เรานั้นสามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือในกรณีที่ไม่สามารถซ่อมได้ด้วยตัวเองนั่นเอง

และทั้งหมดนี้คือ 8ไอเทมที่เราแนะนำที่ควรมีไว้จะติดรถก็ไม่เสียหายเพื่อเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาในกรณ๊ที่เกิดปัญหาในการเดินทางนั่นเองและสิ่งสุดท้ายที่อยากให้ทุกคนมีหรือไม่อยากให้ลืมเลยคือ ประกันภัยรถยนต์เพราะเราไม่รู้ว่าเราจะเกิดอุบัติเหตุตอนไหนแต่เราสามารถใช้ประกันภัยคุ้มครองคนที่เรารักได้นั่นเองเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดได้ทุกที่ ทุกเวลาไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้นั่นเอง

โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ