Categories
บทความ

ความกลัวของเจ้าของปืนหลังจากการละเมิดข้อมูลผู้ค้าอาวุธปืน

ความกลัวของเจ้าของปืนหลังจากการละเมิดข้อมูลผู้ค้าอาวุธปืน

ชื่อและที่อยู่ของลูกค้านับพันรายของเว็บไซต์ชั้นนำสำหรับการซื้อและขายปืนลูกซองและปืนไรเฟิลได้รับการเผยแพร่ไปยังเว็บมืดหลังจาก “การละเมิดความปลอดภัย”

Guntrader.uk บอกกับ BBC ว่าทราบเรื่องการละเมิดเมื่อวันจันทร์และได้แจ้งสำนักงานกรรมาธิการข้อมูล

ตำรวจรวมทั้งสำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติกำลังสืบสวนอยู่

เจ้าของปืนรายหนึ่งที่ได้รับผลกระทบกล่าวว่าเขากลัวว่าการละเมิดดังกล่าวอาจทำให้ครอบครัวของเขาตกเป็นเป้าหมายของอาชญากร

ความเป็นเจ้าของปืนถูกควบคุมอย่างเข้มงวดในสหราชอาณาจักร ทำให้ปืนหายากและอาจมีค่าในตลาดมืด

บุคคลที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อรายนี้บอกกับ BBC เกี่ยวกับการละเมิด “เป็นการประนีประนอมในการจัดการความปลอดภัยสำหรับอาวุธปืนของฉันอย่างจริงจัง และทำให้ฉันอยู่ในสถานการณ์ที่ตัวฉันและครอบครัวอาจถูกตกเป็นเป้าหมายและตกอยู่ในอันตราย”

Guntrader.uk กล่าวว่าบันทึกของลูกค้าประมาณ 100,000 รายถูกขโมยไป แต่ “ไม่มีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเป็นเจ้าของปืนหรือตำแหน่งของอาวุธปืน”

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ถูกขโมยไปจะรวมถึงผู้คนจำนวนมากที่เป็นเจ้าของอาวุธปืน และองค์กรยิงปืนก็กำลังเรียกร้องให้มีความระมัดระวัง

British Association for Shooting and Conservation (BASC) เรียกร้องให้สมาชิก “ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยในบ้าน” หลังจากการละเมิด

ในถ้อยแถลงที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ ระบุว่าข้อมูลส่วนบุคคลถูกระบุอยู่ใน “เว็บไซต์ของแฮกเกอร์”

“คำแนะนำของเราสำหรับสมาชิกคือ ให้ตรวจสอบความปลอดภัยในบ้านและระมัดระวังเป็นพิเศษ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาวุธปืนทั้งหมดถูกล็อคไว้อย่างเหมาะสม และตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาคารต่างๆ ได้รับการรักษาความปลอดภัย” รายงานระบุ

การสอบสวนการละเมิดนั้นนำโดยหน่วยอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ (SWRCCU)

กำลังได้รับความช่วยเหลือจากสำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติซึ่งบอกกับ BBC ว่า “เรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์กร [guntrader] และ SWRCCU เพื่อทำความเข้าใจเหตุการณ์ให้ดีขึ้นและจัดการผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น”

ตำรวจย้ำคำแนะนำด้านความปลอดภัยแก่เจ้าของปืนลูกซอง และขอให้พวกเขารายงานกิจกรรมที่น่าสงสัยใดๆ

ถูกล็อค
BASC บอกกับ BBC ว่ากฎหมายปืนกำหนดให้อาวุธปืนต้องถูกล็อคไว้อย่างปลอดภัยเมื่อไม่ได้ใช้งาน โดยเสริมว่ากองกำลังตำรวจส่วนใหญ่จะออกมาตรวจสอบการจัดการด้านความปลอดภัยของคุณก่อนที่จะออกใบรับรองอาวุธปืน

Simon Baseley ของ Guntrader บอกกับ BBC ว่าได้แนะนำให้ผู้ใช้ระมัดระวัง และทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อลดผลกระทบ

เขากล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่ความพยายามที่จะเลี่ยงการรักษาความปลอดภัยของบริษัทได้สำเร็จ

“สิ่งบ่งชี้ทั้งหมดในปัจจุบันคือการละเมิดนั้นไม่เกี่ยวกับการเมืองหรือการค้า เนื่องจากไม่มีความพยายามที่จะรีดไถเงินจาก guntrader.uk หรือผู้ใช้ หรือหาทุนอื่นจากการโจรกรรม” เขากล่าวเสริม